Phương pháp từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

  • Bạn mong muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình qua các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết?
  • Bạn mong muốn có thể giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài?
  • Bạn mong muốn được bày tỏ quan điểm cá nhân bằng tiếng Anh?

Để làm được điều đó bắt buộc bạn không thể thiếu từ vựng, đúng không nào? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học từ vựng nhanh chóng và nhớ lâu được.

Hãy cùng xem những bí quyết học từ vựng nhanh và hiệu quả nhất mà Tiếng Anh ABC chia sẻ nhé!

Học từ vựng theo hình ảnh

Việc học các từ vựng Tiếng Anh theo hình ảnh là một trong những phương pháp cực kì hiệu quả. Vì thông thường não bộ sẽ có thiện cảm và nhanh nhạy với hình ảnh hơn là chữ viết. Chính vì vậy học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng hơn.

Bạn có thể in hình ảnh của các từ vựng và dán tại các vị trí dễ thấy trong nhà, việc áp dụng biện pháp “đập vào mắt” như thế này, bạn sẽ “bắt buộc” phải học và nhớ từ vựng dễ dàng hơn nhé!

Hoặc khi bạn học từ vựng, thay vì ghi ra nghĩa của từ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, bạn hãy dùng hình vẽ hoặc kí tự ngay bên cạnh từ vựng tiếng Anh. Ví dụ như khi học từ “flower” chúng ta có thể vẽ 1 bông hoa ở kế bên từ này.

Học từ vựng theo chủ đề/ theo hình thái của từ

Học từ vựng theo chủ đề sẽ là một phương pháp rất hiệu quả, bạn có thể nhớ được từ nhanh và lâu nhất. Việc liên kết các từ có cùng một chủ đề lại với nhau sẽ khiến bạn khó có thể quên được từ.

Nói 1 cách dễ hiểu, bạn sẽ phân từ vựng theo từng nhóm chủ đề, đề tài như đồ dùng gia đình, thức ăn, đồ uống…

Trong mỗi nhóm chủ đề lớn, bạn tiếp tục phân ra thành các nhóm chủ đề nhỏ, ví dụ như, trong nhóm đồ dung gia đình bạn phân thành đồ dung trong phòng khách, nhà ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… Việc học các từ vựng có liên quan đến 1 chủ đề giúp các bạn hình dung rõ hơn về các từ vựng liên quan và nhớ lâu hơn.

Ở phương pháp này, người học thường sử dụng mindmap (bản đồ tư duy) để học. Bạn sẽ viết chủ đề lớn ở vị trí trung tâm và vẽ các nhánh chủ đề phụ và các từ vựng liên quan xung quanh và kèm theo các hình thái khác nhau của từ (động từ/danh từ/tính từ/trạng từ) để sử dụng đúng trong các ngữ cảnh cụ thể.

Và sau khi học từ của một chủ đề xong, bạn nên thực hành nó bằng cách viết câu, đoạn và một bài luận liên quan đến các từ vựng của chủ đề vừa học. Cách này giúp bạn có thể khắc sâu từ vào trong bộ não. Đồng thời tăng khả năng viết khi học từ vựng tiếng Anh.

Để từ vựng xuất hiện mọi nơi xung quanh bạn

Viết từ vựng lên bảng trong phòng học. Ghi từ vựng ra giấy stick note rồi dán lên tường, lên bàn học, lên các đồ vật trong phòng…cũng là cách học từ vựng hiệu quả. Bằng cách này, từ vựng tiếng Anh luôn xuất hiện trong tầm mắt của bạn và bộ não sẽ ghi nhớ lại chúng lúc nào chẳng hay.

Một cách đơn giản khác bạn có thể áp dụng ngay hôm nay là thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính, mạng xã hội của bạn thành tiếng Anh. Từ những việc rất nhỏ, bạn có thể mở rộng vốn từ và ghi nhớ từ mới tốt hơn mỗi ngày.

Đừng vội tra nghĩa, hãy đoán từ

Khi bạn thấy một từ vựng được thể hiện dưới dạng chữ hay hình ảnh thì cũng đừng nên vội tra nghĩa. Mà hãy tập cách đoán nghĩa của từ bằng cách xem ngữ cảnh của câu hoặc hình ảnh minh hoạ.

Ví dụ: khi bạn đi ngoài đường, bạn nhìn thấy các bảng hiệu quảng cáo hay các chữ tiếng Anh, bạn hãy dựa vào những hình ảnh minh họa xung quanh hoặc ngữ cảnh thực tế để đoán nghĩa thử nhé.

Sau khi đoán được nghĩa của từ, bạn nên dùng từ điển để kiểm tra lại xem đoán nghĩa của mình đúng không.

Từ điển là một vật bất ly thân của người học tiếng Anh, nó giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Một từ vựng tiếng Anh thường có nhiều nghĩa hay những từ đồng nghĩa và bạn không biết nên dùng từ nào.

Khi đó, bạn hãy tra từ điển. Hai từ điển giúp bạn hiểu đúng nghĩa của từ nhất là Oxford hoặc Cambridge. Không nên dùng từ điển, trang web bằng tiếng Việt bạn nhé.

Học từ vựng qua sách báo, bài hát và phim ảnh

Nếu bạn là tín đồ của sách báo, âm nhạc và phim ảnh thì việc học qua bài hát và các bộ phim là 1 lựa chọn sáng suốt để học từ vựng tiếng Anh nhé!

Khi lần đầu tiên bạn đọc 1 cuốn sách, 1 bài báo, nghe 1 bài hát hoặc xem 1 bộ phim bằng tiếng Anh, bạn có thể dựa vào hình ảnh, âm thanh, ngữ cảnh, ngữ điệu, giai điệu để đoán nghĩa của các từ mới xuất hiện trong bài báo, cuốn sách, bài hát hoặc bộ phim đó.

Sau khi xem xong, bạn có thể bật lyric, phụ đề để kiểm tra lại việc mình nghe và xem để đoán nghĩa của từ có chính xác chưa nhé. Và cũng lưu ý nhớ tra lại trên từ điển nhé!

Một lưu ý cực kì quan trọng khi bạn học từ vựng bằng hình thức này là hãy chọn những quyển sách, bài hát, bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bản thân, đừng chọn các chủ đề quá khó và vượt quá năng lực của bản thân vì điều đó sẽ làm bạn cảm thấy chán nản và từ bỏ việc học dễ dàng.

Học từ vựng qua Flashcard hoặc các chương trình/ phần mềm học từ vựng

Flashcard là 1 trong những công cụ học để học từ vựng tuyệt vời, thường các từ vựng được viết trên các mẩu giấy nhỏ, đục lỗ và xâu chuỗi với nhau, có thể làm thành những các vật dụng hàng ngày như móc chìa khóa, sticker…Bạn có thể tận dụng thời gian để học khi bạn chờ xe bus, giờ ra chơi…

Bạn có thể mua những bộ flashcards từ vựng được bán sẵn ở các nhà sách. Ngoài ra, bạn cũng có thể “tự chế” những cuốn flashcards cho mình. Chỉ cần một vài tấm bìa cứng, một cây kéo và một cây bút, bạn đã có thể tạo những cuốn flash card cho riêng mình.

1 hình thức khác của flashcard là sẽ có một từ tiếng Anh được viết ở mặt trước và hình vẽ mô tả, dịch hoặc định nghĩa và cách đọc chính xác của từ ở mặt sau.

Một cách khác các bạn có thể sử dụng để học từ vựng là học qua các trang web học tập phổ biến nhé.

Làm sổ tay từ vựng tiếng Anh

Một trong số những cách “kinh điển” nhất để học tiếng Anh là làm những cuốn sổ tay.

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc trong mỗi cuốn sách giáo khoa hay giáo trình đều có phần hệ thống lại từ vựng, tại sao mình cần mất công ghi chép lại?

Những cuốn sổ tay sẽ là tổng hợp tất cả những từ mới bạn gặp trong sách giáo khoa; trong giáo trình; trong sách bài tập; trong tài liệu luyện thi; trong cuộc sống. Có sổ tay từ vựng, bạn có thể “ôn bài” hoặc tra cứu bất cứ lúc nào mà không phải lật mở nhiều tài liệu, cũng không phải “kè kè” từ điển bên mình.

Tận dụng cơ hội giao tiếp và sử dụng từ mới học thật nhiều

Sau khi đã biết được ý nghĩa của từ, mặt chữ, cách đánh vần của từ cũng như những từ liên quan có cùng một chủ đề, thì hãy sử dụng nó thật nhiều.

Ngoài cách viết ra một đoạn văn ngắn thì bạn cũng có thể đặt câu hoặc giao tiếp với người khác thật nhiều. Đừng cố gắng tận dụng những cấu trúc ngữ pháp câu phức tạp. Mà hãy đơn giản hoá mọi thứ để có thể nhớ được từ vựng tiếng Anh dễ dàng nhất.

Việc luyện nghe theo chủ đề cũng giúp bạn nhớ được từ vựng hiệu quả hơn thông qua tình huống giao tiếp.

Bạn hãy ghi nhớ rằng, đừng học từ vựng xong và để đấy, qua thời gian bạn sẽ quên hết nếu không sử dụng và áp dụng vào thực tế nhé.

Các sai lầm thường gặp khi học từ vựng

Mặc dù ai cũng nhận biết được tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng Anh và cũng đã học rất chăm chỉ nhưng kết quả cuối cùng mang lại không cao. Điều này sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng chán nản và dễ bỏ cuộc. Vậy thực tế nguyên nhân dẫn đến tình trạng học từ vựng tiếng Anh không hiệu quả là gì?

  • Không học và ôn lại thường xuyên;
  • Học không theo chủ đề;
  • Học không kết hợp với từ điển;
  • Học quá nhiều từ không cần thiết;
  • Không học theo cụm từ;
  • Học không đúng trình độ bản thân;
  • Không sử dụng các từ đã học.

Chúc các bạn tìm được phương pháp học từ vựng phù hợp và nhanh chóng cải thiện khả năng tiếng Anh của mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)